Ads

2552/09/20

[EAT004] สลัดสูตรบ้านบ้าน!

สำหรับเมนูสลัดนั้น เป็นมิตรที่คุ้นเคยกันอย่างดีกับทุกๆคน
เพราะทำกินเองได้ง่ายมากๆถึงมากที่สุด
ยิ่งในหมู่ของคนรักสุขภาพและผู้ที่ชื่นชอบอาหารชีวจิตแล้ว
สลัดนั้นเปรียบเหมือนเมนูพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องโปรดปราน
ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูอื่นๆ เช่น เสต็ก ซุป พาสต้า ก็อร่อยได้หลากหลาย
หรือจะทานแต่สลัดโซโล่เดี่ยวก็สะใจคนกินผักไปตามๆกัน

แนวคิดในการทำผักสลัดกินเองของผมนั้น เกิดขึ้นมาช้านานตั้งแต่สมัยยังเด็กๆ
แต่ในสมัยนั้นเราก็มองภาพสลัดเป็นเพียงเมนูที่รวมแหลกและกินแหลกเพียงเท่านั้น
ผมเริ่มมาใส่ใจในสูตรของการทำสลัดเมื่อไม่นานมานี้ เพราะได้มีโอกาสไปทานสลัดผักที่ร้าน "บ้านไม้"
ซึ่งร้านบ้านไม้นี้อยู่แถวที่ทำงานของผม (แถวๆพระราม 2 และถนนพุทธบูชา) เป็นร้านอาหารแนวชีวจิต

บรรยากาศร่มรื่น ราคาไม่แพง อาหารอร่อย
นอกจากนี้แล้ว ทางร้านยังมีร้านขายของเล็กๆ ที่มีทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคแนวเพื่อสุขภาพ
และขนมแปลกๆแบบโมทาวน์ๆอีกหลายอย่างอีกด้วย!

วันที่ผมได้กินผักสลัดที่นั่น มันทำให้ผมน้ำตาแทบไหลครับ
เพราะมันอร่อยเหลือเกินนน!!! (เว่อร์มะ? ฮ่าๆๆ)
นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ลองสลัดในสูตรที่ใส่ลูกเกด และใช้น้ำสลัดญี่ปุ่นผสมกับครีมเล็กน้อย
ผักที่ใช้นั้นเป็นผักไฮโดรกรีนโอ็ค แครอดหั่นฝอย หอมใหญ่สด และมะเขือเทศ
ทุกอย่างเข้ากันได้อย่างดีทั้งความสดและกรอบของผักผสมผสานกับรสชาติของน้ำสลัดอันกลมกล่อม

เมื่อทานเสร็จผมจึงเดินเข้าไปในร้านขายของ และซื้อน้ำสลัดของที่ร้านมาหนึ่งขวด
เป็นน้ำสลัดญี่ปุ่นแบบ homemade ครับ เก็บได้ 1 เดือน และต้องแช่เย็นตลอด
ส่วนผสมที่สำคัญได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชูหมักจากธัญพืช น้ำมันงา และโชยุ
(แต่นี่ไม่ใช่ของที่ร้านใช้ทำให้ทานนะครับ ทางร้านบอกว่าใช้น้ำสลัดของนี่ห้อ Fuji ขวดกลม)

...

เกริ่นมานานพอสมควร เริ่มกันเลยดีกว่า
สลัดที่ผมจะทำนี้ก็จะคล้ายๆกับที่ได้ทานมาจากที่ร้านบ้านไม้
แต่ส่วนประกอบที่ใช้อาจจะไม่ครบทุกอย่าง
และวันนี้นอกจากสลัดแล้ว ยังมีขนมปังอบเนยมาร่วมแจมด้วยครับ

ส่วนประกอบที่ผมใช้มีดังนี้ครับ...

ผัก
- ไฮโดรฯ-กรีน โอ็ค
- ไฮโดรฯ-เรด คอรัล
- มะเขือเทศเชอรี่ (แบบลูกเล็กๆ)
- แครอท
- ลูกเกด sunmaid



น้ำสลัด
- น้ำสลัดญี่ปุ่น Homemade
- น้ำสลัด Remia-Thousand Island



อื่นๆ
- ชีส Cheesedale 1 แผ่น
- ขนมปังอะไรสักอย่าง 1 ก้อน
- เนยเค็ม Allowrie



...

1. ขั้นตอนแรกก็ต้องเตรียมผักกันก่อน ล้างผักทั้งหมดให้เรียบร้อย
หั่นแครอทและมะเขือเทศตามรูปแบบที่ชอบและถนัด



2. นำผักไฮโดรฯที่ล้างแล้วมาจัดลงจาน ฉีกแบ่งขนาดของใบผักให้พอดีคำ วางแผ่ให้ทั่วๆจาน
กระจายผักทั้งสองชนิดให้ปนกันโดยทั่ว



3. วางแครอทและมะเขือเทศ ปิดท้ายด้วยการโรยลูกเกดลงไปตามใจชอบ



4. ราดน้ำสลัดลงไป ผมจะใช้น้ำสลัดญี่ปุ่นเป็นหลัก แล้วใช้น้ำสลัด thousand island เหยาะเล็กน้อย
เพื่อให้น้ำสลัดมีความข้นเจืออยู่บ้าง ความจริงแล้วสัดส่วนการผสมระหว่างน้ำสลัดสองชนิดนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยครับ

5. คลุก คลุก และคลุก...ให้เข้ากัน



6. โปะชีสไปสักแผ่น...ก็เป็นอันเรียบร้อย



สำหรับขนมปังที่นำมาทานเป็นเครื่องเคียง ผมใช้เป็นขนมปังก้อนใหญ่ ที่สามารถผ่าตรงกลางได้
ทาเนยลงไปตรงกลาง ก่อนจะนำไปอบในไมโครเวฟแค่ให้เนยพอละลายก็ทานได้แล้วครับ
(ถ้าเป็นไปได้ควรใช้เตาติ๊งแทน ใช้ไมโครเวฟแล้วจะเหนียวนะครับ ต้องรีบทานเลย)

...



สลัดจานโตกับขนมปังอบเนยร้อนๆ
เมนูง่ายๆสำหรับเช้าวันอาทิตย์ครับ.

2552/09/10

119

ไดอารี่ที่รัก...

ก้าวที่ยิ่งใหญ่ของคุณนั้นเกิดขึ้นเมื่อใด
การรอคอยของเลขเก้าที่กำลังจะเปลี่ยนตัวเลขข้างหน้าของมัน
คือเพื่อนสนิทที่ก้าวไปพร้อมกันกับคุณเมื่อนั้น

คุณกลางคืนกำลังย่างก้าวเข้ามา
เขาใส่รองเท้า converse เบอร์ 9
ผมก้าวเท้าเพื่อออกไปต้อนรับแขกดังเช่นทุกวัน

"เก้าคูณเก้าได้เท่าไหร่?"
คำถามที่ไม่ก้าวร้าวดังเช่นนิสัยของเขา
ทำให้ผมรู้สึกเหมือนก้าวแรกสู่สังเวียน

ผมเชื้อเชิญให้เขานั่งลงบนเก้าอี้
เสียงทีวีในห้องเล่าเรื่องบางรักซอยเก้า
ดวงตาของผมเปิดกว้างขึ้น 9 มิลลิเมตรเมื่อจ้องมองที่ตัวเขา

...

เห้ย!!!...

...นี่มันวันที่สิบแล้วนี่หว่า.

(จบตอนที่ 110 ก้าว!)

Ads

 

Blog Archive

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

Blog ของเพื่อนๆผมเองครับ :)

Follow me on...

© 2011 AMPMIE152. ขับเคลื่อนโดย Blogger.

Google Analytic