[EAT002] ทำกินเองดีกว่า!...[ข้าวราดแกงกะหรี่, ไข่เจียว, กุ้งอบวุ้นเส้น]
เกริ่นนำ:
เนื่องด้วยเมื่อวานนี้เป็นวันแรงงาน ทั้งผมและคุณแฟนก็ว่างจัด และไม่รู้จะออกไปไหนกันดี
ประกอบกับสภาพอากาศอันแปรปรวนสุดๆ สุดท้ายเลยมาลงตัวที่บ้านของผมนั่นเอง
ผมจึงชวนคุณแฟนทำมื้อเที่ยงกินกันดีกว่า ว่าแล้วก็เริ่มคิดเมนูที่อยากกิน แต่ก็ยังคิดกันไม่ออก
เลยกะว่าจะไปคิดกันสดๆตอนเดินเลือกซื้อของ
เราแวะซุปเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้าน เดินไปเรื่อยๆก็เริ่มมีเมนูผุดขึ้นมาในหัว
แต่ผมชิงไหวพริบไปสั่งปลาสำลีทอดมาก่อนแล้ว (กันเหนียว ฮ่าๆ)
ส่วนที่นึกกันออกมาได้ ก็ล้วนแต่เป็นเมนูที่เน้นทำง่ายๆ กินง่ายๆ กันทั้งนั้น
...
แกงกะหรี่ - อันนี้จะเป็นเวอร์ชั่นไม่ใส่เนื้อสัตว์ เพราะผมไม่กินสัตว์บกครับ ก็ใส่แต่พวกผักที่เราชอบๆก็ได้แล้ว
ส่วนประกอบมีดังนี้
เครื่องแกงกะหรี่ก้อน 1 กล่อง - เลือกใช้ยี่ห้อตามใจชอบ อันนี้คุณแฟนเลือกให้ เป็นของ S&B บอกว่ามันถูกกว่ายี่ห้อชื่อดังที่วางข้างๆ(ฮ่าๆ) ทีแรกจะเลือกแบบเผ็ดสุด แต่ผมไม่กินเผ็ด เลยขอกลางๆไว้ก่อน
(ซึ่งพอเอามากินแล้ว ตอนท้ายก็เห็นควรด้วยกับคุณแฟนว่า วันหลังเอาแบบเผ็ดสุดมาก็ได้นะ เพราะมันไม่มีความเผ็ดเลย -*-)
มันฝรั่ง 1 ลูก
แครอท 2 หัว (เค้าเรียกหัวหรือเปล่าเนี่ย ^^")
หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
แอปเปิ้ล 1 ลูก - อันนี้ผมเห็นในการ์ตูนญี่ปุ่นชอบใส่ เลยอยากลองบ้าง (ฮ่าๆ)
น้ำ ประมาณ 600 - 800 ml.
เริ่มลงมือ:
1. หั่นแครอท มันฝรั่ง หอมใหญ่ แอปเปิ้ล ขนาดพอดีคำ ใส่จานรวมกันไว้
2. ใส่น้ำมัน(ไม่ต้องเยอะ)ลงหม้อ ตั้งไฟ แล้วนำผักที่เตรียมไว้ในจานทั้งหมดลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ผัดให้พอผักเริ่มนิ่ม แล้วค่อยใส่น้ำตามลงไป
4. ตั้งไฟปานกลาง ปิดฝา ระหว่างรอต้มให้เดือด ไปทำไข่เจียวกันก่อน
...
ไข่เจียว - คุณแฟนรีเควสมาว่าอยากกินไข่เจียว(ซึ่งปกติคุณแฟนก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทอดไข่เจียวอยู่แล้ว)
สูตรที่ชอบคือต้องใส่ผักชีด้วย ถ้าเป็นไข่เจียวตอนเช้า จะใส่นม ก็จะยิ่งทำให้ไข่นั้นนุ่มและหอมยิ่งขึ้น (แต่อันนี้มื้อเที่ยง ไม่ใส่นมละกัน ขี้เกียจ ฮ่าๆ)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักชี ตามใจชอบ
แม็กกี้ พริกไทย ตามใจชอบ
เริ่มลงมือ:
1. ตีไข่ให้ขึ้นฟอง แล้วใส่ผักชี แม็กกี้ พริกไทย ตามลงไป ตีให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันลงบนกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนแต่ไม่ต้องร้อนจัดมาก เทไข่ลงไป
3. ใช้ไฟอ่อน เอียงกระทะให้ไข่แผ่ออกทั่วๆ
4. พอไข่เริ่มจับเป็นแผ่นก็จัดการพับตามความถนัด
พับ 1
พับ 2
เรียบร้อย!
...
ย้อนกลับมาที่หม้อแกงกะหรี่ ตอนนี้เดือดปุดๆพอดี
5. ใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไป แล้วคนให้ละลายจนทั่ว ปิดฝาอีกทีรอเดือด
เรียบร้อย!
...
กุ้งอบวุ้นเส้น - ระหว่างที่คุณแฟนกำลังทอดไข่ ผมก็เริ่มลงมือกับกุ้งอบวุ้นเส้นบ้าง คราวนี้ทำแบบง่ายๆ
เน้นวุ้นเส้น ไม่ค่อยเน้นกุ้งครับ
วุ้นเส้น 1 ห่อ - ใช้ของต้นสนครับ เหนียวดีนะผมว่า
กุ้งสดถอดหางของซีพี 5 ตัว - ปกติผมจะใช้กุ้งก้ามกราม แต่คราวนี้เปลี่ยนมาใช้กุ้งแบบนี้ก็ทำสะดวกดีครับ
เนย 1 กล่อง - ใช้อลาวรี่แบบเค็มครับ
กระเทียม ตามใจชอบเลย
เกลือ พริกไทยดำ ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอย - อันนี้ต้องใช้ความสามารถกะกันเองครับ ผมก็ใส่ตามความชอบ
น้ำ - ขึ้นกับว่าชอบกินแบบไหน ถ้าชอบเส้นเหนียวๆก็ใส่น้ำน้อยหน่อย (ระวังถ้าน้อยไปจะไหม้นะครับ) ถ้าชอบเส้นนุ่มก็ใส่มากหน่อย อันนี้ไม่ซีเรียสครับ เดี๋ยวค่อยๆวัดผลเอาได้
ผักชีและต้นหอม ตามใจชอบเช่นเคย
เริ่มลงมือ:
1. นำวุ้นเส้นออกมาแช่น้ำ ให้เส้นนิ่ม
2. ทาเนยให้รอบๆชาม
3. ปอกกระเทียม หั่นแบบไม่ต้องเล็กมาก ใส่กระเทียมลงไปในชาม
4. ใส่วุ้นเส้นตามลงไป ตามด้วยกุ้ง และต้นหอมผักชี
5. ใส่เกลือ พริกไทยดำ ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอย ตามใจชอบ แล้วคลุกให้เข้ากัน
6. ใส่น้ำลงไป หาจานพลาสติกมาปิดชามไว้ แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ ผมใช้ไฟ Medium low 15 นาทีครับ
7. ผ่านไป 10 นาที ผมเอาออกมาวัดผลกันก่อน พบว่ามันแห้งไปหน่อย และเส้นยังเหนียวอยู่มาก เลยใส่น้ำเพิ่มแล้วเวฟต่อไปครับ
เรียบร้อย!
...
ในที่สุดมื้อนี้ก็พร้อมเสริฟครับ มาดูกันอีกที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ
มีปลาสำลีทอดเป็นตัวช่วย
ข้อเสนอแนะ:
- แกงกะหรี่ที่ออกมา พบว่าผักยังกรอบๆอยู่ ควรจะเคี่ยวต่อให้นุ่มกว่านี้ครับ ส่วนรสชาตินั้นออกมากำลังดีเลย มีความหวานและความหอมของแอปเปิ้ลอยู่ด้วย รสชาติของเครื่องแกงยี่ห้อนี้จัดว่าดีเลยครับ
- แกงกะหรี่นี่ก็รู้สึกว่าจะหนักผักมากไปหน่อยครับ ความจริงผักประมาณนี้นี่ทำหม้อใหญ่กว่านี้ได้สบายเลย แต่ถ้าชอบกินผักเยอะๆ ก็มาถูกทางแล้วครับ
- ไข่เจียว ไม่น่าทอดแค่สองฟองเลย กินไม่พอ! (ฮ่าๆ)
- กุ้งอบวุ้นเส้น ถ้าไม่รีบ แนะนำให้คลุกส่วนประกอบทั้งหมดแล้วแช่ทิ้งไว้ ให้วุ้นเส้นมีเวลาซึมซับเครื่องปรุงเข้าไปก่อนครับ
...
จบแล้วครับ สำหรับมื้อกลางวันทำเอง แบบง่ายๆ สไตล์วันหยุดฤดูร้อนครับ
สำหรับความอร่อยในครั้งนี้ ต้องยกเครดิตให้คุณแฟนผมเลยครับ ผมเป็นแค่ลูกมือและคนถ่ายรูปเท่านั้นเอง (ฮ่า)
โปรดอย่าลืมที่จะมีข้อเสนอแนะหรือติชมใดๆ เต็มที่เลยนะครับ
ขอบคุณครับ.
เนื่องด้วยเมื่อวานนี้เป็นวันแรงงาน ทั้งผมและคุณแฟนก็ว่างจัด และไม่รู้จะออกไปไหนกันดี
ประกอบกับสภาพอากาศอันแปรปรวนสุดๆ สุดท้ายเลยมาลงตัวที่บ้านของผมนั่นเอง
ผมจึงชวนคุณแฟนทำมื้อเที่ยงกินกันดีกว่า ว่าแล้วก็เริ่มคิดเมนูที่อยากกิน แต่ก็ยังคิดกันไม่ออก
เลยกะว่าจะไปคิดกันสดๆตอนเดินเลือกซื้อของ
เราแวะซุปเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้าน เดินไปเรื่อยๆก็เริ่มมีเมนูผุดขึ้นมาในหัว
แต่ผมชิงไหวพริบไปสั่งปลาสำลีทอดมาก่อนแล้ว (กันเหนียว ฮ่าๆ)
ส่วนที่นึกกันออกมาได้ ก็ล้วนแต่เป็นเมนูที่เน้นทำง่ายๆ กินง่ายๆ กันทั้งนั้น
...
แกงกะหรี่ - อันนี้จะเป็นเวอร์ชั่นไม่ใส่เนื้อสัตว์ เพราะผมไม่กินสัตว์บกครับ ก็ใส่แต่พวกผักที่เราชอบๆก็ได้แล้ว
ส่วนประกอบมีดังนี้
เครื่องแกงกะหรี่ก้อน 1 กล่อง - เลือกใช้ยี่ห้อตามใจชอบ อันนี้คุณแฟนเลือกให้ เป็นของ S&B บอกว่ามันถูกกว่ายี่ห้อชื่อดังที่วางข้างๆ(ฮ่าๆ) ทีแรกจะเลือกแบบเผ็ดสุด แต่ผมไม่กินเผ็ด เลยขอกลางๆไว้ก่อน
(ซึ่งพอเอามากินแล้ว ตอนท้ายก็เห็นควรด้วยกับคุณแฟนว่า วันหลังเอาแบบเผ็ดสุดมาก็ได้นะ เพราะมันไม่มีความเผ็ดเลย -*-)
มันฝรั่ง 1 ลูก
แครอท 2 หัว (เค้าเรียกหัวหรือเปล่าเนี่ย ^^")
หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
แอปเปิ้ล 1 ลูก - อันนี้ผมเห็นในการ์ตูนญี่ปุ่นชอบใส่ เลยอยากลองบ้าง (ฮ่าๆ)
น้ำ ประมาณ 600 - 800 ml.
เริ่มลงมือ:
1. หั่นแครอท มันฝรั่ง หอมใหญ่ แอปเปิ้ล ขนาดพอดีคำ ใส่จานรวมกันไว้
2. ใส่น้ำมัน(ไม่ต้องเยอะ)ลงหม้อ ตั้งไฟ แล้วนำผักที่เตรียมไว้ในจานทั้งหมดลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ผัดให้พอผักเริ่มนิ่ม แล้วค่อยใส่น้ำตามลงไป
4. ตั้งไฟปานกลาง ปิดฝา ระหว่างรอต้มให้เดือด ไปทำไข่เจียวกันก่อน
...
ไข่เจียว - คุณแฟนรีเควสมาว่าอยากกินไข่เจียว(ซึ่งปกติคุณแฟนก็เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทอดไข่เจียวอยู่แล้ว)
สูตรที่ชอบคือต้องใส่ผักชีด้วย ถ้าเป็นไข่เจียวตอนเช้า จะใส่นม ก็จะยิ่งทำให้ไข่นั้นนุ่มและหอมยิ่งขึ้น (แต่อันนี้มื้อเที่ยง ไม่ใส่นมละกัน ขี้เกียจ ฮ่าๆ)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักชี ตามใจชอบ
แม็กกี้ พริกไทย ตามใจชอบ
เริ่มลงมือ:
1. ตีไข่ให้ขึ้นฟอง แล้วใส่ผักชี แม็กกี้ พริกไทย ตามลงไป ตีให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมันลงบนกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนแต่ไม่ต้องร้อนจัดมาก เทไข่ลงไป
3. ใช้ไฟอ่อน เอียงกระทะให้ไข่แผ่ออกทั่วๆ
4. พอไข่เริ่มจับเป็นแผ่นก็จัดการพับตามความถนัด
พับ 1
พับ 2
เรียบร้อย!
...
ย้อนกลับมาที่หม้อแกงกะหรี่ ตอนนี้เดือดปุดๆพอดี
5. ใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไป แล้วคนให้ละลายจนทั่ว ปิดฝาอีกทีรอเดือด
เรียบร้อย!
...
กุ้งอบวุ้นเส้น - ระหว่างที่คุณแฟนกำลังทอดไข่ ผมก็เริ่มลงมือกับกุ้งอบวุ้นเส้นบ้าง คราวนี้ทำแบบง่ายๆ
เน้นวุ้นเส้น ไม่ค่อยเน้นกุ้งครับ
วุ้นเส้น 1 ห่อ - ใช้ของต้นสนครับ เหนียวดีนะผมว่า
กุ้งสดถอดหางของซีพี 5 ตัว - ปกติผมจะใช้กุ้งก้ามกราม แต่คราวนี้เปลี่ยนมาใช้กุ้งแบบนี้ก็ทำสะดวกดีครับ
เนย 1 กล่อง - ใช้อลาวรี่แบบเค็มครับ
กระเทียม ตามใจชอบเลย
เกลือ พริกไทยดำ ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอย - อันนี้ต้องใช้ความสามารถกะกันเองครับ ผมก็ใส่ตามความชอบ
น้ำ - ขึ้นกับว่าชอบกินแบบไหน ถ้าชอบเส้นเหนียวๆก็ใส่น้ำน้อยหน่อย (ระวังถ้าน้อยไปจะไหม้นะครับ) ถ้าชอบเส้นนุ่มก็ใส่มากหน่อย อันนี้ไม่ซีเรียสครับ เดี๋ยวค่อยๆวัดผลเอาได้
ผักชีและต้นหอม ตามใจชอบเช่นเคย
เริ่มลงมือ:
1. นำวุ้นเส้นออกมาแช่น้ำ ให้เส้นนิ่ม
2. ทาเนยให้รอบๆชาม
3. ปอกกระเทียม หั่นแบบไม่ต้องเล็กมาก ใส่กระเทียมลงไปในชาม
4. ใส่วุ้นเส้นตามลงไป ตามด้วยกุ้ง และต้นหอมผักชี
5. ใส่เกลือ พริกไทยดำ ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันหอย ตามใจชอบ แล้วคลุกให้เข้ากัน
6. ใส่น้ำลงไป หาจานพลาสติกมาปิดชามไว้ แล้วนำเข้าเตาไมโครเวฟ ผมใช้ไฟ Medium low 15 นาทีครับ
7. ผ่านไป 10 นาที ผมเอาออกมาวัดผลกันก่อน พบว่ามันแห้งไปหน่อย และเส้นยังเหนียวอยู่มาก เลยใส่น้ำเพิ่มแล้วเวฟต่อไปครับ
เรียบร้อย!
...
ในที่สุดมื้อนี้ก็พร้อมเสริฟครับ มาดูกันอีกที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ
มีปลาสำลีทอดเป็นตัวช่วย
ข้อเสนอแนะ:
- แกงกะหรี่ที่ออกมา พบว่าผักยังกรอบๆอยู่ ควรจะเคี่ยวต่อให้นุ่มกว่านี้ครับ ส่วนรสชาตินั้นออกมากำลังดีเลย มีความหวานและความหอมของแอปเปิ้ลอยู่ด้วย รสชาติของเครื่องแกงยี่ห้อนี้จัดว่าดีเลยครับ
- แกงกะหรี่นี่ก็รู้สึกว่าจะหนักผักมากไปหน่อยครับ ความจริงผักประมาณนี้นี่ทำหม้อใหญ่กว่านี้ได้สบายเลย แต่ถ้าชอบกินผักเยอะๆ ก็มาถูกทางแล้วครับ
- ไข่เจียว ไม่น่าทอดแค่สองฟองเลย กินไม่พอ! (ฮ่าๆ)
- กุ้งอบวุ้นเส้น ถ้าไม่รีบ แนะนำให้คลุกส่วนประกอบทั้งหมดแล้วแช่ทิ้งไว้ ให้วุ้นเส้นมีเวลาซึมซับเครื่องปรุงเข้าไปก่อนครับ
...
จบแล้วครับ สำหรับมื้อกลางวันทำเอง แบบง่ายๆ สไตล์วันหยุดฤดูร้อนครับ
สำหรับความอร่อยในครั้งนี้ ต้องยกเครดิตให้คุณแฟนผมเลยครับ ผมเป็นแค่ลูกมือและคนถ่ายรูปเท่านั้นเอง (ฮ่า)
โปรดอย่าลืมที่จะมีข้อเสนอแนะหรือติชมใดๆ เต็มที่เลยนะครับ
ขอบคุณครับ.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น