[EAT011] ไข่ยัดไส้ผัดผักโขมหมูสับ
[EAT011] ไข่ยัดไส้ผัดผักโขมหมูสับ
นี่เป็นครั้งแรกของผมที่ได้ลองทำเมนูไข่ยัดไส้ครับ
เชื่อว่าไข่ยัดไส้ เป็นเมนูไข่อีกรูปแบบหนึ่งที่หลายๆคนชื่นชอบ เหมาะกับการกินเป็นกับข้าว โดยเฉพาะส่วน ไส้ข้างใน ที่สามารถประยุกต์หรือปรับเปลี่ยนสูตรได้หลากหลายตามใจชอบครับ
ครั้งนี้ผมจะลองทำไส้เป็น ผัดผักโขม ใส่หมูสับ และเห็ดหอมครับ
เริ่มกันเลย...
...
ไส้ผัดผักโขม
1. เริ่มจากการผัดไส้ก่อนครับ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียม รอให้กระเทียมเริ่มเหลืองตามระเบียบ แล้วใส่หมูสับลงไปผัดครับ
2. พอหมูเริ่มสุก ก็ใส่ผักโขมและเห็ดหอมตามไป ปรุงรสตามใจชอบเลยครับ อันนี้ทำแบบผัดแห้ง ผมปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และพริกไทย
(ถ้าชอบแบบมีน้ำๆหน่อย แนะนำให้ทำแบบผัดน้ำมันหอยครับ)
3. เร่งไฟ แล้วผัดให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ ยกลงมาพักไว้ก่อนครับ
ไข่
1. ตอกไข่ 2 ฟองลงในถ้วย ใส่ผักหรือเครื่องใดๆได้ตามใจชอบ (ผมใส่ผักชีครับ) ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพริกไทยเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน แล้วนำไข่ที่ตีเสร็จลงกระทะ พยายามเกลี่ยให้ไข่กระจายไปทั่วกระทะ ให้ความหนาเสมอกัน จะห่อได้ง่ายครับ
3. รอสักพักให้ไข่เริ่มสุก ก็วางไส้ผัดผักโขมลงไปบนหน้าไข่ อย่าใส่ไส้เยอะเกินเพราะจะทำให้ห่อยากนะครับ (ถ้าอยากได้ไข่สุกมากหน่อย ก็ให้กลับไข่ก่อนรอบนึงครับ)
4. รอให้ไข่สุก แล้วห่อได้เลยครับ ขั้นตอนนี้อาจต้องใช้ความสามารถเล็กน้อย ห่อตามถนัดเลยครับ ผมห่อแบบเบสิคง่ายๆ คือเป็นสี่เหลี่ยมไล่ด้านที่ติดกันไปเรื่อยๆจนครบ แล้วค่อยๆยกขึ้นมาพลิกทั้งก้อน
เสร็จเรียบร้อยครับ...
ทะลวงไส้ให้ดูกันหน่อย...
...
จบไปกับอีกหนึ่งเมนูง่ายๆเช่นเคย
ลองปรับเปลี่ยนสูตรตามใจชอบดูนะครับ
ถ้ามีเวลา แนะนำให้ทำน้ำซอสราด กินกับข้าวสวยร้อนๆ
อร่อยเหาะแน่นอนน~ ^^/
ampmie152.
http://ampmie152.blogspot.com/
นี่เป็นครั้งแรกของผมที่ได้ลองทำเมนูไข่ยัดไส้ครับ
เชื่อว่าไข่ยัดไส้ เป็นเมนูไข่อีกรูปแบบหนึ่งที่หลายๆคนชื่นชอบ เหมาะกับการกินเป็นกับข้าว โดยเฉพาะส่วน ไส้ข้างใน ที่สามารถประยุกต์หรือปรับเปลี่ยนสูตรได้หลากหลายตามใจชอบครับ
ครั้งนี้ผมจะลองทำไส้เป็น ผัดผักโขม ใส่หมูสับ และเห็ดหอมครับ
เริ่มกันเลย...
...
ไส้ผัดผักโขม
1. เริ่มจากการผัดไส้ก่อนครับ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียม รอให้กระเทียมเริ่มเหลืองตามระเบียบ แล้วใส่หมูสับลงไปผัดครับ
2. พอหมูเริ่มสุก ก็ใส่ผักโขมและเห็ดหอมตามไป ปรุงรสตามใจชอบเลยครับ อันนี้ทำแบบผัดแห้ง ผมปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และพริกไทย
(ถ้าชอบแบบมีน้ำๆหน่อย แนะนำให้ทำแบบผัดน้ำมันหอยครับ)
3. เร่งไฟ แล้วผัดให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ ยกลงมาพักไว้ก่อนครับ
ไข่
1. ตอกไข่ 2 ฟองลงในถ้วย ใส่ผักหรือเครื่องใดๆได้ตามใจชอบ (ผมใส่ผักชีครับ) ปรุงรสด้วยน้ำปลา และพริกไทยเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟอ่อน แล้วนำไข่ที่ตีเสร็จลงกระทะ พยายามเกลี่ยให้ไข่กระจายไปทั่วกระทะ ให้ความหนาเสมอกัน จะห่อได้ง่ายครับ
3. รอสักพักให้ไข่เริ่มสุก ก็วางไส้ผัดผักโขมลงไปบนหน้าไข่ อย่าใส่ไส้เยอะเกินเพราะจะทำให้ห่อยากนะครับ (ถ้าอยากได้ไข่สุกมากหน่อย ก็ให้กลับไข่ก่อนรอบนึงครับ)
4. รอให้ไข่สุก แล้วห่อได้เลยครับ ขั้นตอนนี้อาจต้องใช้ความสามารถเล็กน้อย ห่อตามถนัดเลยครับ ผมห่อแบบเบสิคง่ายๆ คือเป็นสี่เหลี่ยมไล่ด้านที่ติดกันไปเรื่อยๆจนครบ แล้วค่อยๆยกขึ้นมาพลิกทั้งก้อน
เสร็จเรียบร้อยครับ...
ทะลวงไส้ให้ดูกันหน่อย...
...
จบไปกับอีกหนึ่งเมนูง่ายๆเช่นเคย
ลองปรับเปลี่ยนสูตรตามใจชอบดูนะครับ
ถ้ามีเวลา แนะนำให้ทำน้ำซอสราด กินกับข้าวสวยร้อนๆ
อร่อยเหาะแน่นอนน~ ^^/
ampmie152.
http://ampmie152.blogspot.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น