[EAT012] เมนูจับแพะชนแกะ...ไข่เจียวชีส กับ ยากิโซบะสันคอหมู
สำหรับเมนูวันนี้ ที่ผมให้คอนเซปต์ว่าเป็นการจับแพะชนแกะ
ก็เนื่องมาจาก การนำของเหลือในตู้เย็น + อาหารสำเร็จรูป + วัตถุดิบที่ซื้อใหม่ นั่นเองครับอันที่จริง กว่าครึ่งของการเข้าครัวของผมก็เป็นในลักษณะนี้ซะส่วนใหญ่
ซึ่งแน่นอนว่ายังคงเน้นการทำอะไรกินแบบง่ายๆ ไม่ต้องใช้ฝีมือมาก (เพราะไม่มี ฮ่าๆ) เช่นเคยครับ.
ของเหลือในตู้เย็น
ค่ำวันศุกร์ หลังจากเล่นฟิตเนสเสร็จ ขณะอาบน้ำผมก็นึกไปเรื่อยว่ามื้อเย็นนี้จะกินอะไรดี?
ลองนึกดูว่าในตู้เย็นมีอะไรเหลือบ้าง ก็ผุดขึ้นมาว่า มีไข่ไก่ 2 ฟอง กับ cheddar cheese เหลืออยู่ 4 แผ่นครับ
...เมนูแรกเลยออกมาอย่างทันควัน..."ไข่เจียวชีส" นั่นเอง :D
ส่วนประกอบ ได้แก่ ไข่ไก่, เนย, นม, cheddar cheese, เกลือและพริกไทย
1. ตอกไข่ลงในถ้วย ใส่นม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามใจชอบ ตีให้เข้ากัน
2. ตั้งเตาโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่เนย กลิ้งไปให้ทั่วกระทะจนเนยละลาย
3. ใส่ไข่ที่ตีไว้ลงในกระทะ แผ่ออกให้ทั่วๆ ถ้ากระทะใบเล็กหรือใส่ไข่หลายฟอง แนะนำให้รอจนไข่เริ่มจับตัวแล้วใช้ส้อมขูดให้มีพื้นที่ว่าง แล้วเอียงกระทะให้ไข่ที่ยังไม่สุกได้ไหลลงไปสัมผัสผิวกระทะครับ
4. ปรับไฟอ่อน ฉีกชีสออกเป็นแผ่นเล็กๆ แล้ววางบนไข่ให้ทั่วๆ รอสักพักให้ไข่เริ่มสุก สังเกตจากการลองใช้ตะหลิวค่อยๆแซะขอบดูครับ ให้แซะไปรอบๆจนสามารถพลิกไข่ขึ้นมาได้
เรียบร้อยย...ชีสเยิ้มฮะ...
...
อาหารสำเร็จรูปและวัตถุดิบที่ซื้อใหม่
ระหว่างทางกลับบ้าน ผมแวะซื้อของกินเพิ่มเติมเพราะคิดว่าแค่ไข่เจียวคงไม่อิ่มแน่นอน ว่าแล้วก็ไปเจอยากิโซบะเข้า ซึ่งที่ MaxValu จะลดราคาตอนช่วงค่ำ ป้ายติด 39 บาท จะลดเหลือ 20 บาทครับ ก็เลยสอยมาลองดูซะหน่อย
และคิดว่าอยากจะใส่อกไก่เพิ่มเติม แต่ดันหมดเสียก่อน เลยได้เป็นสันคอหมูมาแทนซะงั้นเลย
1. ตั้งเตาให้ร้อน ใส่สันคอหมูลงไป ราดด้วยโชยุเล็กน้อย
2. ผัดให้เข้ากับซอสจนหมูเริ่มสุก
...เทบนไข่เจียวชีสที่นอนรอไว้แล้วแบบนี้...
อิ่มครับจานนี้ ไม่เปลืองแรงผัดยากิโซบะเอง แถมได้กินไข่แบบจุใจ แฮ่ๆ
ampmie152.
http://ampmie152.blogspot.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น