[EAT026] สูตรดริปกาแฟ Preda Coffee: Strawberry Field
เกี่ยวกับสูตรนี้
สูตรนี้เป็นสูตรที่ผมทดลองชงแล้วถูกปากและชอบเป็นการส่วนตัว โดยใช้แนวคิดจากหลักการ 40:60 ของ Tetsu Kasuya มาเป็นต้นแบบ แล้วดัดแปลงตามความชอบ
ซึ่งจะเน้น body ที่หนักขึ้นกว่าสูตรดริปปกติทั่วๆไป และได้ความหวานที่ชัด ในขณะที่ความเปรี้ยวก็ยังคงอยู่แต่จะไม่เด่นมาก
สำหรับ Strawberry Field ก็นับเป็นกาแฟไทยตัวท็อปที่ใครหลายๆคนชื่นชอบ ส่วนตัวผมสั่งกาแฟจากโรงคั่วกาแฟปรีดามาลองเกือบครบทุกแบบแล้ว กาแฟที่นี่คุณภาพดีมากๆครับ
พิกัดสั่งกาแฟ ->
The best of Preda - Strawberry Field |
สูตร "Sweet Strength 45"
ใช้สัดส่วน 1:15 อุณหภูมิน้ำ 88c
กาแฟ Preda Strawberry Field 20g. น้ำ 300g.
อุปกรณ์ Hario V60 Dripper 02
บดด้วยเครื่องบดมือ Jack จากร้าน A cup of Joe
ปรับความละเอียด 19 คลิก ได้ Grind Size ใกล้เคียงกับขนาดน้ำตาลทราย
1. ล้างกระดาษกรองด้วยน้ำร้อน เทน้ำทิ้ง ใส่ผงบด 20g. แล้วกด tare
2. [00:00] เริ่มจับเวลา รินน้ำแรก (bloom) 45g. รอจนครบ 45 วินาที
3. [00:45] รินน้ำที่ 2 วนไปอย่างต่อเนื่องเป็นก้นหอยจากกลางออกนอกและวนกลับเข้ากลาง ปริมาณ 75g. (รวม 120g.) รอจนครบ 30 วินาที
4. [01:15] รินน้ำที่ 3 ปริมาณ 45g. (รวม 165g.) รอจนครบ 30 วินาที
5. [01:45] รินน้ำที่ 4 ปริมาณ 45g. (รวม 210g.) รอจนครบ 30 วินาที
6. [02:15] รินน้ำที่ 5 ปริมาณ 45g. (รวม 255g.) รอจนครบ 30 วินาที
7. [02:45] รินน้ำที่ 6 โดยวนแคบๆเฉพาะตรงกลาง ปริมาณ 45g. (รวม 300g.) รอจนครบ 35 วินาที ยก dripper ออกที่ 03:20
8. ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีแล้วค่อยยกเสริฟ
สรุปจังหวะการดริป 45:75:45:45:45:45
ผลลัพธ์ที่ได้: กลิ่น floral, sugar cane ออกชัด ได้ sweetness นำ, acidity ตามมาเล็กน้อย และได้ body ที่หนักขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย ดื่มง่าย ดื่มคู่กับขนมหรือของว่างยามบ่ายก็เข้ากันมากครับ
ใครลองดูแล้วเป็นอย่างไรลองคอมเม้นกันมาได้นะครับ.
รวมลายแทง
- สั่งซื้อกาแฟจากโรงคั่วกาแฟปรีดา -> https://shope.ee/7UsINDEt4k
- เลือกซื้ออุปกรณ์ดริปกาแฟ -> https://shope.ee/g1yEps3a5
http://ampmie152.blogspot.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น