[EAT004] สลัดสูตรบ้านบ้าน!
สำหรับเมนูสลัดนั้น เป็นมิตรที่คุ้นเคยกันอย่างดีกับทุกๆคน
เพราะทำกินเองได้ง่ายมากๆถึงมากที่สุด
ยิ่งในหมู่ของคนรักสุขภาพและผู้ที่ชื่นชอบอาหารชีวจิตแล้ว
สลัดนั้นเปรียบเหมือนเมนูพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องโปรดปราน
ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูอื่นๆ เช่น เสต็ก ซุป พาสต้า ก็อร่อยได้หลากหลาย
หรือจะทานแต่สลัดโซโล่เดี่ยวก็สะใจคนกินผักไปตามๆกัน
แนวคิดในการทำผักสลัดกินเองของผมนั้น เกิดขึ้นมาช้านานตั้งแต่สมัยยังเด็กๆ
แต่ในสมัยนั้นเราก็มองภาพสลัดเป็นเพียงเมนูที่รวมแหลกและกินแหลกเพียงเท่านั้น
ผมเริ่มมาใส่ใจในสูตรของการทำสลัดเมื่อไม่นานมานี้ เพราะได้มีโอกาสไปทานสลัดผักที่ร้าน "บ้านไม้"
ซึ่งร้านบ้านไม้นี้อยู่แถวที่ทำงานของผม (แถวๆพระราม 2 และถนนพุทธบูชา) เป็นร้านอาหารแนวชีวจิต
บรรยากาศร่มรื่น ราคาไม่แพง อาหารอร่อย
นอกจากนี้แล้ว ทางร้านยังมีร้านขายของเล็กๆ ที่มีทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคแนวเพื่อสุขภาพ
และขนมแปลกๆแบบโมทาวน์ๆอีกหลายอย่างอีกด้วย!
วันที่ผมได้กินผักสลัดที่นั่น มันทำให้ผมน้ำตาแทบไหลครับ
เพราะมันอร่อยเหลือเกินนน!!! (เว่อร์มะ? ฮ่าๆๆ)
นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ลองสลัดในสูตรที่ใส่ลูกเกด และใช้น้ำสลัดญี่ปุ่นผสมกับครีมเล็กน้อย
ผักที่ใช้นั้นเป็นผักไฮโดรกรีนโอ็ค แครอดหั่นฝอย หอมใหญ่สด และมะเขือเทศ
ทุกอย่างเข้ากันได้อย่างดีทั้งความสดและกรอบของผักผสมผสานกับรสชาติของน้ำสลัดอันกลมกล่อม
เมื่อทานเสร็จผมจึงเดินเข้าไปในร้านขายของ และซื้อน้ำสลัดของที่ร้านมาหนึ่งขวด
เป็นน้ำสลัดญี่ปุ่นแบบ homemade ครับ เก็บได้ 1 เดือน และต้องแช่เย็นตลอด
ส่วนผสมที่สำคัญได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชูหมักจากธัญพืช น้ำมันงา และโชยุ
(แต่นี่ไม่ใช่ของที่ร้านใช้ทำให้ทานนะครับ ทางร้านบอกว่าใช้น้ำสลัดของนี่ห้อ Fuji ขวดกลม)
...
เกริ่นมานานพอสมควร เริ่มกันเลยดีกว่า
สลัดที่ผมจะทำนี้ก็จะคล้ายๆกับที่ได้ทานมาจากที่ร้านบ้านไม้
แต่ส่วนประกอบที่ใช้อาจจะไม่ครบทุกอย่าง
และวันนี้นอกจากสลัดแล้ว ยังมีขนมปังอบเนยมาร่วมแจมด้วยครับ
ส่วนประกอบที่ผมใช้มีดังนี้ครับ...
ผัก
- ไฮโดรฯ-กรีน โอ็ค
- ไฮโดรฯ-เรด คอรัล
- มะเขือเทศเชอรี่ (แบบลูกเล็กๆ)
- แครอท
- ลูกเกด sunmaid
น้ำสลัด
- น้ำสลัดญี่ปุ่น Homemade
- น้ำสลัด Remia-Thousand Island
อื่นๆ
- ชีส Cheesedale 1 แผ่น
- ขนมปังอะไรสักอย่าง 1 ก้อน
- เนยเค็ม Allowrie
...
1. ขั้นตอนแรกก็ต้องเตรียมผักกันก่อน ล้างผักทั้งหมดให้เรียบร้อย
หั่นแครอทและมะเขือเทศตามรูปแบบที่ชอบและถนัด
2. นำผักไฮโดรฯที่ล้างแล้วมาจัดลงจาน ฉีกแบ่งขนาดของใบผักให้พอดีคำ วางแผ่ให้ทั่วๆจาน
กระจายผักทั้งสองชนิดให้ปนกันโดยทั่ว
3. วางแครอทและมะเขือเทศ ปิดท้ายด้วยการโรยลูกเกดลงไปตามใจชอบ
4. ราดน้ำสลัดลงไป ผมจะใช้น้ำสลัดญี่ปุ่นเป็นหลัก แล้วใช้น้ำสลัด thousand island เหยาะเล็กน้อย
เพื่อให้น้ำสลัดมีความข้นเจืออยู่บ้าง ความจริงแล้วสัดส่วนการผสมระหว่างน้ำสลัดสองชนิดนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยครับ
5. คลุก คลุก และคลุก...ให้เข้ากัน
6. โปะชีสไปสักแผ่น...ก็เป็นอันเรียบร้อย
สำหรับขนมปังที่นำมาทานเป็นเครื่องเคียง ผมใช้เป็นขนมปังก้อนใหญ่ ที่สามารถผ่าตรงกลางได้
ทาเนยลงไปตรงกลาง ก่อนจะนำไปอบในไมโครเวฟแค่ให้เนยพอละลายก็ทานได้แล้วครับ
(ถ้าเป็นไปได้ควรใช้เตาติ๊งแทน ใช้ไมโครเวฟแล้วจะเหนียวนะครับ ต้องรีบทานเลย)
...
สลัดจานโตกับขนมปังอบเนยร้อนๆ
เมนูง่ายๆสำหรับเช้าวันอาทิตย์ครับ.
เพราะทำกินเองได้ง่ายมากๆถึงมากที่สุด
ยิ่งในหมู่ของคนรักสุขภาพและผู้ที่ชื่นชอบอาหารชีวจิตแล้ว
สลัดนั้นเปรียบเหมือนเมนูพื้นฐานที่ทุกคนจะต้องโปรดปราน
ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูอื่นๆ เช่น เสต็ก ซุป พาสต้า ก็อร่อยได้หลากหลาย
หรือจะทานแต่สลัดโซโล่เดี่ยวก็สะใจคนกินผักไปตามๆกัน
แนวคิดในการทำผักสลัดกินเองของผมนั้น เกิดขึ้นมาช้านานตั้งแต่สมัยยังเด็กๆ
แต่ในสมัยนั้นเราก็มองภาพสลัดเป็นเพียงเมนูที่รวมแหลกและกินแหลกเพียงเท่านั้น
ผมเริ่มมาใส่ใจในสูตรของการทำสลัดเมื่อไม่นานมานี้ เพราะได้มีโอกาสไปทานสลัดผักที่ร้าน "บ้านไม้"
ซึ่งร้านบ้านไม้นี้อยู่แถวที่ทำงานของผม (แถวๆพระราม 2 และถนนพุทธบูชา) เป็นร้านอาหารแนวชีวจิต
บรรยากาศร่มรื่น ราคาไม่แพง อาหารอร่อย
นอกจากนี้แล้ว ทางร้านยังมีร้านขายของเล็กๆ ที่มีทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคแนวเพื่อสุขภาพ
และขนมแปลกๆแบบโมทาวน์ๆอีกหลายอย่างอีกด้วย!
วันที่ผมได้กินผักสลัดที่นั่น มันทำให้ผมน้ำตาแทบไหลครับ
เพราะมันอร่อยเหลือเกินนน!!! (เว่อร์มะ? ฮ่าๆๆ)
นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ลองสลัดในสูตรที่ใส่ลูกเกด และใช้น้ำสลัดญี่ปุ่นผสมกับครีมเล็กน้อย
ผักที่ใช้นั้นเป็นผักไฮโดรกรีนโอ็ค แครอดหั่นฝอย หอมใหญ่สด และมะเขือเทศ
ทุกอย่างเข้ากันได้อย่างดีทั้งความสดและกรอบของผักผสมผสานกับรสชาติของน้ำสลัดอันกลมกล่อม
เมื่อทานเสร็จผมจึงเดินเข้าไปในร้านขายของ และซื้อน้ำสลัดของที่ร้านมาหนึ่งขวด
เป็นน้ำสลัดญี่ปุ่นแบบ homemade ครับ เก็บได้ 1 เดือน และต้องแช่เย็นตลอด
ส่วนผสมที่สำคัญได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชูหมักจากธัญพืช น้ำมันงา และโชยุ
(แต่นี่ไม่ใช่ของที่ร้านใช้ทำให้ทานนะครับ ทางร้านบอกว่าใช้น้ำสลัดของนี่ห้อ Fuji ขวดกลม)
...
เกริ่นมานานพอสมควร เริ่มกันเลยดีกว่า
สลัดที่ผมจะทำนี้ก็จะคล้ายๆกับที่ได้ทานมาจากที่ร้านบ้านไม้
แต่ส่วนประกอบที่ใช้อาจจะไม่ครบทุกอย่าง
และวันนี้นอกจากสลัดแล้ว ยังมีขนมปังอบเนยมาร่วมแจมด้วยครับ
ส่วนประกอบที่ผมใช้มีดังนี้ครับ...
ผัก
- ไฮโดรฯ-กรีน โอ็ค
- ไฮโดรฯ-เรด คอรัล
- มะเขือเทศเชอรี่ (แบบลูกเล็กๆ)
- แครอท
- ลูกเกด sunmaid
น้ำสลัด
- น้ำสลัดญี่ปุ่น Homemade
- น้ำสลัด Remia-Thousand Island
อื่นๆ
- ชีส Cheesedale 1 แผ่น
- ขนมปังอะไรสักอย่าง 1 ก้อน
- เนยเค็ม Allowrie
...
1. ขั้นตอนแรกก็ต้องเตรียมผักกันก่อน ล้างผักทั้งหมดให้เรียบร้อย
หั่นแครอทและมะเขือเทศตามรูปแบบที่ชอบและถนัด
2. นำผักไฮโดรฯที่ล้างแล้วมาจัดลงจาน ฉีกแบ่งขนาดของใบผักให้พอดีคำ วางแผ่ให้ทั่วๆจาน
กระจายผักทั้งสองชนิดให้ปนกันโดยทั่ว
3. วางแครอทและมะเขือเทศ ปิดท้ายด้วยการโรยลูกเกดลงไปตามใจชอบ
4. ราดน้ำสลัดลงไป ผมจะใช้น้ำสลัดญี่ปุ่นเป็นหลัก แล้วใช้น้ำสลัด thousand island เหยาะเล็กน้อย
เพื่อให้น้ำสลัดมีความข้นเจืออยู่บ้าง ความจริงแล้วสัดส่วนการผสมระหว่างน้ำสลัดสองชนิดนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเลยครับ
5. คลุก คลุก และคลุก...ให้เข้ากัน
6. โปะชีสไปสักแผ่น...ก็เป็นอันเรียบร้อย
สำหรับขนมปังที่นำมาทานเป็นเครื่องเคียง ผมใช้เป็นขนมปังก้อนใหญ่ ที่สามารถผ่าตรงกลางได้
ทาเนยลงไปตรงกลาง ก่อนจะนำไปอบในไมโครเวฟแค่ให้เนยพอละลายก็ทานได้แล้วครับ
(ถ้าเป็นไปได้ควรใช้เตาติ๊งแทน ใช้ไมโครเวฟแล้วจะเหนียวนะครับ ต้องรีบทานเลย)
...
สลัดจานโตกับขนมปังอบเนยร้อนๆ
เมนูง่ายๆสำหรับเช้าวันอาทิตย์ครับ.
น่ากินนะ
ตอบลบช่วงนี้กำลังพยายามจะไม่อ้วนด้วยการกินสลัด
ชอบกรีนโอ๊คกับเรดคอรัลมั่กมากก เพราะมันไม่เหม็นเขียว