[EAT009] อร่อยง่ายๆกับ ไวไวหอยลายผัดฉ่า ผัดไข่ ใส่ปูอัด
[EAT009] อร่อยง่ายๆกับ ไวไวหอยลายผัดฉ่า ผัดไข่ ใส่ปูอัด
...
ampmie152.
http://ampmie152.blogspot.com
เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูฉุกเฉิน ที่ผมชอบทำกินเองบ่อยๆ
ซึ่งเป็นเมนูที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ป้าเอม ผู้สร้างสรรค์เมนูมาม่าได้อย่างหลากหลาย
ส่วนชื่อเต็มๆของเมนูนี้คือ "Telecom Noodle" ครับ
ว่ากันง่ายๆมันก็คือ เส้นไวไวผัดเนยกับไข่ใส่ปูอัด นั่นเอง
ใครคือป้าเอม?
ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า "แล้วใครคือป้าเอมล่ะ?"
ย้อนไปสมัยที่ผมยังเรียนอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ลาดกระบัง บริเวณใกล้ๆโรงอาหารของคณะ
จะมีซุ้มขายของกินเล็กๆอยู่ครับ ซึ่งนั่นก็คือร้านของป้าเอมนี่เอง
ร้านป้าเอมมีการสร้างสรรค์เมนูใหม่ขึ้นมาตลอดเวลา จึงเป็นมากกว่าซุ้มขายน้ำหรือขนมทั่วไป
และยังเน้นเมนูที่กินง่าย ทำง่าย ถูกปากเด็กวัยรุ่น เช่น เบอร์เกอร์ แซนวิช ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์
และสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ที่สุดก็คือ เมนูมาม่า ซึ่งจะมีหลายแบบให้เลือก ตั้งชื่อเมนูตามภาควิชาของคณะวิศวะครับ
ตัวอย่างเช่น...
Com Noodle = มาม่าผัดแห้ง ใส่ไก่ทอด
Tele Noodle = ไวไวหอยลายผัดฉ่า ผัดกับเนย ไข่ ปูอัด
Electro Noodle = มาม่าผัดแห้ง ไส้กรอก ไข่ดาว
IT Noodle = มาม่าน้ำ ใส่หมูสับ และไข่
เวลาสั่งก็ต้องสั่งให้ตามชื่อที่แกตั้งนะครับ ไม่งั้นจะเจอด่า
บางวันถ้าแกอารมณ์ไม่ดีเผลอๆมีโดนไล่ครับ (ฮา)
สั่งเสร็จก็ต้องบอกเลยว่าจะกินที่ไหน แกจะได้เตรียมกล่องโฟมหรือชามให้ถูก
และต้องจ่ายตังค์เลย ห้ามช้า (ไม่งั้นจะโดนแกด่าอีกรอบ ฮ่าๆๆ)
แต่ถึงป้าเอมจะมีนิสัยชอบด่าลูกค้าแบบนี้ เด็กๆในคณะกลับชอบและไปให้ป้าเอมด่าบ่อยๆนะครับ
เพราะอันที่จริงป้าเอมใจดี แกจะจำและซี้กับเด็กได้ไวและก็ชวนคุยไปเรื่อย
ร้านป้าเอมจะปิดค่ำๆ ซึ่งช้ากว่าร้านข้าวในโรงอาหารที่ปิดหมดแล้ว
จึงเหมือนเป็นที่ฝากปากท้องให้กับเด็กกิจกรรมที่สิงสถิตย์อยู่ตามชุมนุมของคณะกันมาอย่างช้านาน
ด้วยเหตุนี้ป้าเอมเลยเป็นที่ชื่นชอบของเด็กในคณะหลายๆคน (ขนาดว่าตอนเรียนจบซ้อมรับปริญญายังมาขอถ่ายรูปกับป้าเอมกันเลยนะ)
ตอนนี้มี แฟนเพจของป้าเอม ด้วยนะครับ ใครอยากรู้จักลองไปชวนแกคุยดูนะ :)
...
เกริ่นมานาน...เตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่า
แน่นอนว่านี่เป็นเมนูแบบทำกินเองง่ายๆ ดังนั้นวัตถุดิบก็ไม่มีอะไรต้องยุ่งยากครับ...
1. ไวไวหอยลายผัดฉ่า - สูตรป้าเอมคือต้องใช้รสนี้เท่านั้นครับ จะใช้รสอื่นก็ได้ แต่ผมลองแล้วไม่มีอะไรสู้รสนี้ได้ละครับ แฮ่ๆ :D
2. เนย (ประมาณนั้นแหละ) - สำคัญมากครับ ความอร่อยอยู่ที่การผัดกับเนย ซึ่งทำให้ได้กลิ่นหอมควบคู่ไปกับกลิ่นเครื่องหอยลายผัดฉ่า
3. น้ำมันพืช (optional)
4. ปูอัด
5. ไข่
วิธีทำ
1. เริ่มจากการลวกเส้นไวไวก่อนครับ ตั้งเตาต้มน้ำให้เดือด ฉีกซองแล้วเท
รอให้เส้นเริ่มนุ่ม แต่ไม่ต้องต้มนานเหมือนเรากินแบบน้ำนะครับ เอาแค่พอนุ่มเพราะเดี๋ยวเราจะต้องนำไปผัดอีก
เส้นจะได้เหนียวพอดีๆครับ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วใส่เนยลงไป ใช้ไฟปานกลาง รอให้เนยเริ่มละลาย และเกลี่ยไปให้ทั่วๆ
3. ใส่ไข่ลงไป ปรับไฟอ่อน คนให้ไข่แดงและไข่ขาวปนกันทั่วๆ พอไข่เริ่มสุกก็ใส่เส้นลงไป
ขั้นตอนนี้ขึ้นกับความชอบแต่ละคนเลยครับ ถ้าอยากได้ไข่เป็นชิ้นหน่อย ก็รอให้ไข่เริ่มสุกขึ้นมาบ้างก่อนค่อยใส่เส้น
4. ใส่เครื่องปรุงหอยลายผัดฉ่า ผัดเส้นให้เข้ากับไข่และเครื่องปรุงจนได้ที่ แล้วจึงใส่ปูอัด
5. เร่งไฟตอนสุดท้ายเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันอีกรอบ ก็ยกลงเทใส่จานได้เลย
ข้อแนะนำ
- ความอร่อยอยู่ที่การผัดให้เครื่องปรุงเข้ากับเส้นให้ทั่วถึงครับ ถ้าผัดไม่ดีจะเจอปัญหาที่เครื่องปรุงไปกระจุกกันอยู่ที่เดียว ทำให้รสชาติไม่ทั่วถึง
- ถ้าเส้นนิ่มไปจะไม่อร่อยครับ ดังนั้นไม่ต้องลวกเส้นนานและอย่าผัดนานจนเกินไป
เสร็จเรียบร้อย แบบง่ายๆมากครับ
หลายคนที่พึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยามดึกบ่อยๆ ก็อยากจะแนะนำให้ลองเปลี่ยนมาทำแบบผัดดูบ้างครับ
ใครมีสูตรเด็ดๆอะไรหรือไปลองทำมาแล้วเป็นยังไงบ้าง อย่าลืมมาแชร์กันนะครับ ;)
ขอตัวไปกินก่อนละ... ^^/
ampmie152.
http://ampmie152.blogspot.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น