[EAT010] เริ่มต้นเมนูพาสต้าง่ายๆกับ "พาสต้าผัดน้ำมันมะกอกเบคอน"
[EAT010] เริ่มต้นเมนูพาสต้าง่ายๆกับ "พาสต้าผัดน้ำมันมะกอกเบคอน"
สำหรับเมนูทำเองง่ายๆวันนี้ เกิดมาจากความชอบส่วนตัวของผมล้วนๆครับ
เดิมทีผมเป็นคนที่ชอบทานพาสต้าเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นแบบไหนก็ตาม
สำหรับผมแล้ว เมนูพาสต้าเป็นอะไรที่ไม่ยุ่งยาก สร้างสรรค์ออกมาได้หลากหลาย และทานง่ายอีกด้วยครับ
เช่นเดียวกับเมนูวันนี้ ที่ใช้วัตถุดิบพื้นๆ และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน
นั่นคือ เบคอน และ ไข่ นั่นเองครับ
ส่วนสไตล์ของซอสที่นำมาผัดก็เป็นแบบที่ผมชอบสุด คือเป็นแบบผัดน้ำมัน (น้ำมันมะกอกหรือแบบที่เป็นซอสเพรสโต้)
ซึ่งอันที่จริงอาจจะไม่เป็นที่คุ้นเคยกับคนไทยเสียเท่าไหร่
ส่วนมากเห็นจะชอบทานแบบซอสครีมหรือไม่ก็ซอสมะเขือเทศมากกว่าครับ
...
1. เส้นพาสต้า - หัวใจสำคัญของจานนี้ครับ เลือกเส้นตามที่คุณชอบได้เลย คราวนี้ผมขอเลือกแบบเส้นเกลียว
ชอบที่มันทานง่าย ตักง่าย และซอสเกาะได้ดีเวลาผัดเส้นครับ
2. ไข่ - อันนี้เป็นสูตรที่ผมเพิ่มมาเองครับ คิดว่าจะเอาไว้ทำไข่กวน โรยหน้าตอนทำพาสต้าเสร็จ น่าจะเข้ากับเบคอนได้ดีเลย
3. เบคอน - ผมว่าเป็นเนื้อที่นำมาทำพาสต้าได้อร่อยสุดแล้วครับ อันนี้คิดว่าหลายๆคนน่าจะชื่นชอบกันอยู่แล้ว
4. กระเทียม - ใส่มากน้อยตามใจชอบครับ
5. หอมใหญ่
6. น้ำมันมะกอก
7. เนย
8. เกลือ
9. พริกไทยดำ
10. ผักชีฝรั่ง
11. ชีสขูด (Parmesan Cheese)
1. เริ่มจากการนำเส้นพาสต้าไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน แล้วจึงนำไปต้มครับ ต้มนานเท่าไหร่ให้ดูข้างซองได้เลย เพราะแต่ละชนิดหรือยี่ห้อ รวมถึงปริมาณที่ต่างกัน ก็ใช้เวลาต้มที่ต่างกันครับ ตรงนี้ผมแนะนำให้อย่าต้มนานเกินไป ให้เส้นออกเหนียวๆหน่อยจะกำลังดีในการผัดครับ
เมื่อต้มเสร็จก็ให้นำขึ้นมาแช่น้ำเย็นพักไว้ครับ
(ระหว่างรอต้มเส้นก็มาทอดเบคอนกันไปพลางๆก็ได้ครับ)
2. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไปเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง รอจนเนยเริ่มละลาย วางเบคอนลงไปทอด
คอยกลับให้สุกพอดีทั่วชิ้น แนะนำให้ทอดนานหน่อย เอาให้เกรียมๆนิดๆจะอร่อยครับ
ทอดเสร็จก็นำมาพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำด้วยนะครับ
3. หลังจากทอดเบคอนเสร็จ ให้ตั้งกระทะไฟอ่อน แล้วตอกไข่ลงไปทำไข่กวนต่อได้เลยครับ
ไม่ต้องให้สุกมาก ไข่จะนิ่มน่าทานครับ ได้ที่แล้วก็นำขึ้นไปพักไว้ก่อน
4. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอก รอจนกระทะเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเริ่มเหลือง
ใส่หอมใหญ่ซอย รอจนหอมใหญ่เริ่มนิ่ม
ใส่ผักชีฝรั่ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ คนให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่เส้นพาสต้าลงไปผัดครับ
5. ใช้ไฟอ่อน ค่อยๆผัดเส้นจนน้ำมันเกาะเส้นพาสต้าได้ทั่วถึง จึงใส่เบคอนลงไป ผัดให้เข้ากันอีกนิด ก็ยกลงใส่จานได้เลยครับ
6. โรยหน้าด้วยไข่กวน และชีส ใส่พริกไทยดำอีกนิด ก็เป็นอันเรียบร้อย :)
...
- ถ้าเบคอนมีมันเยอะ อาจไม่ต้องใส่เนยเลยก็ได้ และแนะนำให้ช้อนเอาน้ำมันออกสักรอบนึงก่อนก็จะดีครับ
...
อันนี้เป็นเมนูพื้นๆนะครับ ถ้าใครอยากลองใส่อะไรเพิ่ม หรือจะเปลี่ยนอะไรก็ทำได้ตามใจชอบเลยครับ
อย่าลืมถ้ามีสูตรเด็ดๆหรือวัตถุดิบสุดโปรดสำหรับใส่พาสต้าก็อย่าลืมนำมาแชร์กันนะครับ ;)
ampmie152.
http://ampmie152.blogspot.com/
สำหรับเมนูทำเองง่ายๆวันนี้ เกิดมาจากความชอบส่วนตัวของผมล้วนๆครับ
เดิมทีผมเป็นคนที่ชอบทานพาสต้าเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นเส้นแบบไหนก็ตาม
สำหรับผมแล้ว เมนูพาสต้าเป็นอะไรที่ไม่ยุ่งยาก สร้างสรรค์ออกมาได้หลากหลาย และทานง่ายอีกด้วยครับ
เช่นเดียวกับเมนูวันนี้ ที่ใช้วัตถุดิบพื้นๆ และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน
นั่นคือ เบคอน และ ไข่ นั่นเองครับ
ส่วนสไตล์ของซอสที่นำมาผัดก็เป็นแบบที่ผมชอบสุด คือเป็นแบบผัดน้ำมัน (น้ำมันมะกอกหรือแบบที่เป็นซอสเพรสโต้)
ซึ่งอันที่จริงอาจจะไม่เป็นที่คุ้นเคยกับคนไทยเสียเท่าไหร่
ส่วนมากเห็นจะชอบทานแบบซอสครีมหรือไม่ก็ซอสมะเขือเทศมากกว่าครับ
...
ส่วนประกอบ
1. เส้นพาสต้า - หัวใจสำคัญของจานนี้ครับ เลือกเส้นตามที่คุณชอบได้เลย คราวนี้ผมขอเลือกแบบเส้นเกลียว
ชอบที่มันทานง่าย ตักง่าย และซอสเกาะได้ดีเวลาผัดเส้นครับ
เส้นพาสต้าแบบเกลียว |
2. ไข่ - อันนี้เป็นสูตรที่ผมเพิ่มมาเองครับ คิดว่าจะเอาไว้ทำไข่กวน โรยหน้าตอนทำพาสต้าเสร็จ น่าจะเข้ากับเบคอนได้ดีเลย
3. เบคอน - ผมว่าเป็นเนื้อที่นำมาทำพาสต้าได้อร่อยสุดแล้วครับ อันนี้คิดว่าหลายๆคนน่าจะชื่นชอบกันอยู่แล้ว
4. กระเทียม - ใส่มากน้อยตามใจชอบครับ
5. หอมใหญ่
6. น้ำมันมะกอก
7. เนย
8. เกลือ
9. พริกไทยดำ
10. ผักชีฝรั่ง
11. ชีสขูด (Parmesan Cheese)
ซอยหอมใหญ่และกระเทียม |
วิธีทำ
1. เริ่มจากการนำเส้นพาสต้าไปแช่น้ำให้นิ่มก่อน แล้วจึงนำไปต้มครับ ต้มนานเท่าไหร่ให้ดูข้างซองได้เลย เพราะแต่ละชนิดหรือยี่ห้อ รวมถึงปริมาณที่ต่างกัน ก็ใช้เวลาต้มที่ต่างกันครับ ตรงนี้ผมแนะนำให้อย่าต้มนานเกินไป ให้เส้นออกเหนียวๆหน่อยจะกำลังดีในการผัดครับ
เมื่อต้มเสร็จก็ให้นำขึ้นมาแช่น้ำเย็นพักไว้ครับ
(ระหว่างรอต้มเส้นก็มาทอดเบคอนกันไปพลางๆก็ได้ครับ)
2. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไปเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง รอจนเนยเริ่มละลาย วางเบคอนลงไปทอด
คอยกลับให้สุกพอดีทั่วชิ้น แนะนำให้ทอดนานหน่อย เอาให้เกรียมๆนิดๆจะอร่อยครับ
ทอดเสร็จก็นำมาพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำด้วยนะครับ
ทอดเบคอนบนกระทะ |
นำขึ้นพักไว้และหั่นให้พอดีคำ |
ไม่ต้องให้สุกมาก ไข่จะนิ่มน่าทานครับ ได้ที่แล้วก็นำขึ้นไปพักไว้ก่อน
ทำไข่กวนพักเอาไว้อีกอย่าง |
4. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอก รอจนกระทะเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเริ่มเหลือง
ใส่หอมใหญ่ซอย รอจนหอมใหญ่เริ่มนิ่ม
ใส่ผักชีฝรั่ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ คนให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่เส้นพาสต้าลงไปผัดครับ
ผัดกระเทียมจนเริ่มเหลือง |
ผัดเครื่องทุกอย่างให้เข้ากัน |
ผัดกับเส้นและเบคอนจนทั้งหมดเข้ากันดี |
6. โรยหน้าด้วยไข่กวน และชีส ใส่พริกไทยดำอีกนิด ก็เป็นอันเรียบร้อย :)
เสร็จเรียบร้อย...น่าทานมากกก ;) |
คำแนะนำ
- อย่าต้มเส้นนานเกินไป เพราะถ้าเส้นนิ่ม นำมาผัดมากๆเข้าจะเละเอานะครับ...
อันนี้เป็นเมนูพื้นๆนะครับ ถ้าใครอยากลองใส่อะไรเพิ่ม หรือจะเปลี่ยนอะไรก็ทำได้ตามใจชอบเลยครับ
อย่าลืมถ้ามีสูตรเด็ดๆหรือวัตถุดิบสุดโปรดสำหรับใส่พาสต้าก็อย่าลืมนำมาแชร์กันนะครับ ;)
ampmie152.
http://ampmie152.blogspot.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น