ในความคิดเห็นส่วนตัวของผม ฮอกไกโด คือภูมิภาคหนึ่งของญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินอันอุดมสมบูรณ์มากที่สุด
ทั้งรสชาติและวัตถุดิบที่มีคุณภาพและเป็นเอกลักษณ์ แม้จะเคยไปเยือนฮอกไกโดมาเพียง 2 ทริป แต่ก็กลายเป็นทริปที่กินจนตัวแตกทั้ง 2 ทริปเลย
นี่จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้อยากเขียนตอนนี้ขึ้นมา เพื่อรีวิวแบบสั้นๆเร็วๆเฉพาะของกินจากทริปฮอกไกโด ซึ่งจะเริ่มจากทริปแรกในช่วงหน้าร้อนปี 2017 (อ่านรีวิวแบบลวกๆของทริปฮอกไกโดครั้งแรก
ได้ที่นี่)
คำเตือน: การให้คะแนนและคำวิจารณ์เป็นความเห็นส่วนบุคคล โปรดอย่าเชื่อ อยากกินก็กิน อยากลองก็ลอง อย่าคิดมาก
1. Gotoken Hakodate Curry EXPRESS: แกงกะหรี่ร้านดังจากฮาโกดาเตะ สาขาป้อม Goryōkaku ข้าวดี แกงเข้มข้น รสชาติโดยรวมงั้นๆ ไม่ได้พิเศษอะไร ผักดองและซอสที่คล้ายๆน้ำมันพริกจัดว่าดี ราคาแพงอยู่เมื่อเทียบกับแกงกะหรี่ทั่วไป ใครชอบเค้ามีขายแบบเป็นซองกลับไปอุ่นกินได้ด้วย (3/5)
|
Gotoken Hakodate Curry EXPRESS |
2. MILKISSIMO: ไอศครีมเจลาโต้รสชาเขียว อันนี้อร่อย ถือว่าผ่านตามมาตรฐานของหวานจากฮอกไกโด เนื้อเหนียวหนุบกินเพลิน (3.5/5)
|
Milkissimo |
3. Hakodate Beer: โรงเบียร์แบรนด์ local จากฮาโกดาเตะ ทีเด็ดคือ sample set นี้ จะได้ชิมครบทุกตัว มาพร้อมกับแกล้มเป็นเม็ดข้าวโพดคล้ายๆป็อปคอร์นแต่กินเพลินและอร่อยกว่ามาก (4.5/5)
4. 7-11 สปาเกตตี้เมนไทโกะและเนย: เมนูสุดโปรดของผม อันนี้ไม่ต้องฮอกไกโดก็ได้ มีขายทั่วญี่ปุ่น เส้นนี่ประมาณ al dente เมนไทโกะจัดเต็ม หอมเนย เจอเมื่อไหร่ต้องโดน อยากให้เมืองไทยเอามาขายบ้างจัง (5/5)
|
7-11 Mentaiko butter spaghetti |
5. きくよ食堂 (kikuyo): ข้าวหน้าโฮตาเตะและอูนิจากร้านในตลาดเช้าฮาโกดาเตะ สดและอร่อยพอได้อยู่ (3.5/5)
|
Hakodate Kikuyo Hotate-Uni Don |
6. Lucky Pierrot: ร้านเบอร์เกอร์ชื่อดังจากฮาโกดาเตะที่ใครๆมาก็ต้องแวะ เมนูดังเค้าคือเบอร์เกอร์ไก่ซอสจีน เพิ่มชีส อิ่มอร่อย ชิ้นใหญ่มาก (4/5)
|
Lucky Pierrot |
7. ハセガワストア(Hasegawa Store): ร้านเบนโตะในตำนานแห่งฮาโกดาเตะ Hasegawa เมนูบ้านๆอย่างหมูย่างเสียบไม้ อันนี้รสเกลือ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆและสาหร่าย บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด อร่อยโคตร (5/5)
|
Hasegawa bento |
8. 十勝豚丼いっぴん(Tokachi Butadon Ippin): สาขา Stella, JR Sapporo รอคิวเกือบชั่วโมงกับเมนูข้าวหน้าหมูย่างชื่อดังแห่งซัปโปโร หมูชิ้นใหญ่ เลือกวิธีหั่นตามใจชอบได้ เนื้อนุ่ม ย่างและราดกับน้ำซอสที่หอมสุดๆ (4.5/5)
|
Butadon Ippin |
9. 味処たけだ(Takeda): จากร้านในตลาดเช้า Sankaku, Otaru จุใจกับข้าวหน้าอูนิสุดพิเศษ มาจากหอยเม่น 2 สายพันธุ์ มีเฉพาะช่วงหน้าหอยเม่นเท่านั้น แบบบนจะครีมมี่กว่า แบบล่างจะออกฉ่ำกว่า ถึงจะชอบอูนิแต่เจอชามนี้ก็เลี่ยนไปเหมือนกัน (3.5/5)
|
Uni-don at Takeda |
10. Sapporo Beer Garden: เนื้อแกะย่างเจงกิสข่าน บุฟเฟ่ต์จัดเต็ม กินไม่อั้น ดื่มไม่อั้น แค่เบียร์อย่างเดียวก็คุ้มแล้ว เนื้อแกะไม่มีกลิ่นเลย คนไม่กินแกะก็มีอย่างอื่นให้กินนะ (4/5)
|
Genghis Khan at Sapporo Beer Garden |
11. Farm Chiyoda: สตูว์เนื้อจากฟาร์มใน Biei กินกับข้าว แกงเข้มข้น เนื้อตุ๋นมาเปื่อยๆทานง่าย (3/5)
|
Beef stew at Farm Chiyoda |
12. Farm Chiyoda: นมสดจากฟาร์ม ก็ถือว่าโอเคนะ (3/5)
|
Fresh milk at Farm Chiyoda |
13. Lavender East: ซอฟต์ครีมลาเวนเดอร์ รสชาติดีเพราะนมของฮอกไกโด แต่ก็ไม่ได้รู้สึกโดดเด่นอะไรจากซอฟต์ครีมทั่วๆไปในฮอกไกโด (2.5/5)
|
Lavender softcream at Lavender East, Furano |
14. ราเม็งถ้วยสำเร็จรูป: ราเม็งที่มีสูตรแบบ Asahikawa ซื้อมาจากซุปเปอร์ใน Furano เส้นอร่อย ซุปเข้ม ให้เยอะมาก (3/5)
|
Asahikawa Instant Cup Ramen |
|
Asahikawa Instant Cup Ramen |
ampmie152
http://ampmie152.blogspot.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น